0702 222 200

Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? Nhổ bao nhiêu răng?

Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ còn phụ thuộc vào sự chẩn đoán của bác sĩ sau khi thăm khám tình trạng răng hiện tại của bạn. Cùng xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Răng khôn là gì?

Để trả lời câu hỏi niềng răng có cần nhổ răng khôn không, trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm răng khôn. Răng khôn được biết đến là răng mọc ở vị trí cuối cùng và nằm sâu bên trong hàm. Tùy vào sự phát triển của cơ thể mỗi người mà răng khôn sẽ mọc ở những giai đoạn khác nhau.

Khi niềng răng thì đây là trở ngại lớn nhất và cũng có nhiều thắc mắc xoay quanh như: Niềng răng có có cần nhổ răng khôn không? khi nào nên nhổ?….

nieng-rang-co-can-nho-rang-khon-khong-1
Tìm hiểu về việc niềng răng có cần nhổ răng khôn không

Niềng răng có cần nhổ răng khôn không ?

Tùy thuộc vào tình trạng răng các bạn mà nha sĩ sẽ lựa chọn niềng răng có cần nhổ răng khôn hay không. Có hai trường hợp được các nha sĩ yêu cần nhổ : 

Trường hợp 1: Chân của răng khôn đang có dấu hiệu mọc lệch so với hàm, răng đâm ngang vào răng số 7 thì phải nhổ. Để không làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, cần nhổ răng khôn trước khi niềng. 

Trường hợp 2: Một số trường hợp nhổ răng khôn để tạo chỗ trống. Vì vậy sẽ không cần phải nhổ răng số 4. Thêm vào đó, răng khôn nằm trong cùng nên sẽ có tính thẩm mỹ cao.

nieng-rang-co-can-nho-rang-khon-khong-2
Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

Thông thường niềng răng nhổ răng nào? Bao nhiêu răng?

Thông thường các nha sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4, răng 5 và răng 8 trong trường hợp cần khoảng trống.

  • Răng 4, răng 5 cũng được nhổ để tạo khoảng trống nhất định. Tuy nhiên, khi nhổ răng 5 sẽ không gây mất thẩm mỹ hay ảnh hưởng đến quá trình nhai của các bạn.
  • Răng số 8, đây là răng khó chịu nhất. Còn tùy vào vị trí mọc của nó có ảnh hưởng đến răng số 7 hay không như chèn ép, đâm ngang. Lúc đó nha sĩ sẽ theo dõi và đưa ra quyết định niềng răng có cần nhổ răng khôn không.
nieng-rang-co-can-nho-rang-khon-khong-3
Niềng răng có cần phải nhổ răng không không còn tùy vào kết luận, kiểm tra của bác sĩ.

Với câu hỏi ” Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?” còn tuỳ thuộc vào quá trình thăm khám nên các bạn cũng đừng quá lo lắng mà vội nhổ liền nhé!.

Giai đoạn đau nhất khi niềng răng

Đau trước khi niềng răng

Trước khi niềng các bạn có thể sẽ bị đau ở các giai đoạn như: gắn thun tách kẽ, nhổ răng, nong hàm,..

  • Cạo vôi răng: Quá trình này có thể gây cảm giác hơi tê và chảy máu vì trong quá trình vệ sinh răng miệng hằng ngày, nếu không vệ sinh kỹ, các mảnh vụn thức ăn sẽ bám lại tạo thành các lớp vôi trắng bám vào chân răng, kẽ. Khi đó, các nha sĩ sẽ dùng máy khoan chuyên dụng để lấy cao răng ra. 
  • Nhổ răng: Với những trường hợp cần khoảng trống để chỉnh nha thì mới cần nhổ răng. Tuy nhiên, để giảm cơn đau thì các nha sĩ sẽ dùng thuốc tê nên bạn có thể an tâm.
  • Gắn thun tách kẽ: Đối với khá nhiều bạn khi bắt đầu niềng răng thì giai đoạn gắn thun tách kẽ là khó chịu nhất. Việc gắn thun tách kẽ sẽ giúp giữa các răng tạo ra những khoảng trống cần thiết, giúp những quá trình khác trở nên nhanh chóng hơn.

Đau trong quá trình niềng răng

  • Gắn Minivis: Đối với những trường hợp khá phức tạp thì nha sĩ sẽ tiến hành gắn vít.  Minivis là một trong những công cụ đắc lực dùng để chỉnh nha, làm từ Titanium. Tuy nhiên, việc gắn Minivis sẽ gây ra sự đau đớn thật sự nếu đặt sai vị trí hoặc bị kích ứng.
  • Siết răng: Thông thường, cứ khoảng 2 tuần hay 1 tháng sẽ siết răng một lần. Mặc dù quá trình này chỉ gây cảm giác hơi tê buốt nhưng các nha sĩ khuyên các bạn chỉ nên dùng các loại đồ ăn mềm như cháo, súp …

 

nieng-rang-co-can-nho-rang-khon-khong-4
Tìm hiểu việc niềng răng có cần nhổ răng khôn không

Kết lại

Nếu bạn đang có ý định niềng răng. Đừng quá lo lắng về việc niềng răng có cần nhổ răng khôn không vì câu trả lời còn tuỳ vào răng của bạn như nào. Điều quan trọng là hãy đến những cơ sở nha khoa uy tín để có được sự tư vấn chính xác nhất.

 Liberty Dental  – địa chỉ niềng răng giá rẻ quận Tân Phú uy tín, an toàn sẽ luôn đồng hành cùng các bạn thông qua các dịch vụ nha khoa chuẩn quốc tế cùng với đội ngũ nha sĩ tận tâm sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm an toàn, chất lượng. Mọi chi tiết xin liên hệ HOTLINE: 0702 222 200 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo