0702 222 200

Niềng răng lệch khớp cắn có thật sự hiệu quả?

Lệch khớp cắn là một bệnh lý nha khoa rất phổ biến. Tình trạng này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của người bệnh. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay để điều trị chính là niềng răng lệch khớp cắn. Hãy cùng LIBERTY DENTAL tìm hiểu về phương pháp này nhé!

Tình trạng răng lệch khớp cắn là như thế nào?

Khớp cắn chính là sự tương quan giữa hàm răng trên và dưới. Khớp cắn chuẩn là trạng thái tỉ lệ cân xứng giữa hai hàm. Khớp cắn chuẩn cần phải thỏa mãn các yêu cầu về vị trí, tỷ lệ cũng như hướng mọc của răng để đảm bảo sự tương quan và hài hòa của khuôn mặt.

 Lệch khớp cắn là khi tâm của hàm trên và hàm dưới bị không đối xứng nhau hay không cắn khít lại được với nhau. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của gương mặt cũng như khả năng ăn nhai của người bệnh. Đặc biệt, nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng của những người bị lệch khớp cắn sẽ cao hơn người bình thường.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng lệch khớp cắn được xác định là do bẩm sinh, di truyền hoặc do cấu trúc hàm răng của người bệnh. Ngoài ra, khớp cắn bị sai lệch cũng có thể do một số yếu tố khác tác động hoặc do các thói quen xấu từ bé như mút tay, đẩy lưỡi, bú bình, ngậm ti giả,… làm thay đổi cấu trúc và hình dáng của xương hàm.

Các dạng sai khớp cắn thường gặp

nieng-rang-lech-khop-can
Các dạng sai khớp cắn thường gặp

Theo các bác sĩ nha khoa, sẽ có những mức độ sai lệch khớp cắn khác nhau từ nhẹ đến nặng. Nhưng phổ biến nhất vẫn là 6 dạng sai khớp cắn sau đây:

  • Khớp cắn bị hô hay vẩu (sai khớp cắn loại 1), các răng hàm trên có xu hướng mọc chìa ra ngoài và che khuất một phần hay hoàn toàn hàm răng dưới. Bên cạnh đó, khi nhìn góc nghiêng sẽ thấy mũi bị gãy, miệng nhọn và hàm trên nhô ra trước khiến môi trề. Tình trạng này có thể do sai lệch của răng hay xương hàm.
  • Khớp cắn bị ngược (sai khớp cắn loại 2): Hay còn gọi là răng móm, là trường hợp xương hàm dưới phát triển dài hơn mức bình thường, đưa ra quá mức nhưng xương hàm trên lại ngắn và cụp vào trong. Điều này sẽ khiến các răng cửa hàm trên bị che khuất bởi răng hàm dưới và khiến cằm bị đẩy ra phía trước gây mất cân đối khuôn mặt. Nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn ngược này chủ yếu xuất phát từ những sai lệch của răng hay do cấu trúc xương hàm.
  • Khớp cắn bị đối đỉnh (sai khớp cắn loại 3): Là tình trạng nhóm răng trước của hai hàm chỉ tiếp xúc với nhau ở rìa răng, còn nhóm răng bên trong thường không chạm vào nhau. Những người khớp cắn bị đối đỉnh thường sẽ gặp nhiều khó khăn trong ăn nhai do khớp cắn không tiếp xúc với nhau.
  • Khớp cắn bị hở (sai khớp cắn loại 4): Đây là một trong những dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai của hàm răng. Nhóm răng trước hai hàm không thể tiếp xúc với nhau tạo thành những khoảng hở và có thể nhìn thấy lưỡi khi răng ở trạng thái nghỉ.
  • Khớp cắn bị sâu (sai khớp cắn loại 5): Là sự mất cân đối của răng hàm trên và dưới do nhóm răng hàm trên che khuất hàm dưới, rìa răng của hàm dưới chạm vào nướu trong hàm trên. Người gặp tình trạng khớp cắn sâu sẽ gặp khó khăn trong ăn nhai thức ăn và cũng dễ bị viêm khớp thái dương hàm.
  • Khớp cắn bị chéo (sai lệch khớp cắn loại 6): Lúc này tình trạng sai khớp cắn chỉ được phát hiện ra khi người bệnh nói hoặc cười. Các nhóm răng ngoài và trong đều bị xô lệch, không theo trật tự gây mất sự cân đối và hài hòa với nhau.

Dù là trường hợp sai lệch khớp cắn nào cũng sẽ làm mất đi sự cân đối giữa hai hàm răng cũng như thẩm mỹ của khuôn mặt và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai. Do đó, cần phát hiện sớm và có những phương pháp niềng răng lệch khớp cắn phù hợp để đảm bảo sức khỏe răng miệng và mang đến cho bạn một nụ cười tự tin.

Các phương pháp điều trị răng lệch khớp cắn

Để điều trị hiệu quả tình trạng này, bệnh nhân cần đến thăm khám để bác sĩ xác định chính xác tình trạng và có phác đồ điều trị phù hợp.

– Với trường hợp sai lệch khớp cắn do hàm, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hàm.

– Nếu bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ khuyến khích thực hiện các phương pháp niềng răng lệch khớp cắn thẩm mỹ.

Đa số các trường hợp sai lệch này đều sử dụng phương pháp niềng răng lệch khớp cắn thẩm mỹ với tình trạng lệch khớp cắn ở mức nhẹ hoặc trung bình và nguyên nhân lệch khớp cắn là do răng.

Niềng răng lệch khớp cắn

Niềng răng lệch khớp cắn là phương pháp dùng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài hay khay nhựa trong suốt…để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, mang đến tính thẩm mỹ cũng như cải thiện khả năng ăn nhai của người bệnh.

Niềng răng lệch khớp cắn sẽ giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí, cân đối, chỉnh cho các khớp cắn chuẩn trên cung hàm cũng như giúp ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng xuất hiện. Hiệu quả của niềng răng lệch khớp cắn đạt được có thể duy trì đến trọn đời và không tái phát vì quá trình chỉnh nha đã khiến răng ổn định và chắc chắn tại vị trí mới.

Tuy nhiên việc áp dụng biện pháp niềng răng lệch khớp cắn có mang lại hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào mức độ sai lệch cũng như tình trạng thực tế của bệnh nhân. 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng lệch khớp cắn hiệu quả mà người dùng có thể tin tưởng lựa chọn như:

Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài kim loại

Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài kim loại được đánh giá là vô cùng hiệu quả, với giá thành thấp nhất tuy nhiên lại về tính thẩm mỹ lại không được đánh giá cao do màu sắc kim loại ở mắc cài dễ lộ ra khi cười hay giao tiếp.

nieng-rang-lech-khop-can
Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài kim loại

Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài sứ

Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài sứ có cải tiến về tính thẩm mỹ hơn khi mắc cài được làm bằng chất liệu sứ. Đây là chất liệu có màu sắc tự nhiên như răng thật và có độ bền cao. Bên cạnh đó, người dùng có thể chọn 2 loại dây cung là dây kim loại hay dây niken trong suốt, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

nieng-rang-lech-khop-can
Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài sứ

Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài mặt trong

Phương pháp này sử dụng mắc cài gắn vào vị trí mặt trong của răng. Chính vì vậy, tính thẩm mỹ sẽ được đánh giá cao vì không bị lộ mắc cài niềng răng khi giao tiếp. Tuy nhiên, vì gắn ở vị trí đặc biệt nên phương pháp này khá phức tạp và đòi hỏi cần phải thực hiện ở các cơ sở nha khoa uy tín tại TPHCM với bác sĩ tay nghề cao.

nieng-rang-lech-khop-can
Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài mặt trong

Niềng răng lệch khớp cắn bằng nắp tự động

Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài tự động được thiết kế với những chiếc mắc cài làm bằng kim loại hoặc sứ có nắp tự động, giúp loại bỏ hoàn toàn dây cung. Điều này sẽ giúp giảm những nhược điểm do dây cung gây ra cũng như tần suất đến thăm khám nha sĩ theo đó cũng được giảm đi.

Niềng răng lệch khớp cắn bằng khay trong suốt Invisalign

nieng-rang-lech-khop-can
Niềng răng lệch khớp cắn bằng khay trong suốt Invisalign

Nếu như những phương pháp trên vẫn dùng ít nhất ⅔ khí cụ thì niềng răng trong suốt đã loại bỏ hoàn toàn các loại khí cụ này chỉ bằng khay nhựa trong suốt. Khay nhựa này dễ dàng tháo lắp khi có nhu cầu ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Hơn nữa, màu sắc khay là nhựa trong suốt nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người dùng. Đây được xem là phương pháp niềng răng thẩm mỹ cao cấp nhất hiện nay. Tuy nhiên, giá thành của phương pháp này khá cao và cần phải đeo duy trì ít nhất 22h/ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

Xem thêm

Niềng răng mắc cài sứ có tốt không? Ưu nhược điểm của mắc cài sứ

TOP 4 phương pháp điều trị răng thưa

Nha khoa LIBERTY – Địa chỉ niềng răng lệch khớp cắn uy tín

Nha khoa LIBERTY đã điều trị thành công cho nhiều khách hàng, trong đó có rất nhiều trường hợp khớp cắn sâu khó và phức tạp. Với các y bác sĩ có tay nghề cũng như trình độ chuyên môn cao cùng với quy trình chỉnh nha được đảm bảo theo trình tự rõ ràng, chuẩn xác. Nha khoa luôn chú trọng vào việc cập nhật những hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại nhất. Từ đó, việc điều trị răng lệch khớp cắn cũng trở nên đơn giản hơn và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đến với nha khoa LIBERTY, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng nụ cười mới rạng rỡ, tự tin, hàm răng đều đặn, khỏe mạnh và trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, chu đáo nhất.

Tạm kết

Hy vọng rằng bài viết của LIBERTY DENTAL đã cung cấp những thông tin hữu ích về niềng răng lệch khớp cắn đến bạn. Để niềng răng hiệu quả và không gây ra những biến chứng nào ảnh hưởng đến răng miệng, hãy lựa chọn thực hiện niềng răng ở các cơ sở nha khoa uy tín nhé.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về niềng răng lệch khớp cắn hay các vấn đề liên quan đến răng miệng cần được tư vấn, bạn có thể liên hệ qua HOTLINE 0702 222 200 hoặc đến địa chỉ: số 101 Văn Cao – Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, TP.HCM, để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo