0702 222 200

Có nên tháo niềng răng tại nhà không?

Sau khi niềng răng, có thể mất ít nhất vài tháng đến vài năm để răng của bạn nhẹ nhàng di chuyển vào đúng vị trí. Khi thời điểm thích hợp, bác sĩ chỉnh nha sẽ yêu cầu bạn sắp xếp một cuộc hẹn để tháo niềng răng. Nhưng sẽ có những câu hỏi liên quan về quá trình này như Có nên tháo niềng răng tại nhà không? Tháo niềng răng có đau không?… và tất cả câu trả lời bạn có thể tìm thấy trong bài viết dưới đây.

Có nên tháo niềng răng tại nhà không?

Chúng ta sẽ đi thẳng vấn đề chính, và câu trả lời cho câu hỏi này chính là không nên. Tự mình tháo niềng răng là hành động rất nguy hiểm. Bạn có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho răng bằng cách gây áp lực quá lớn, và thậm chí bạn có thể mất một chiếc răng hoàn toàn. Chưa kể đến bạn là người không có kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang lại nỗi đau kéo dài trong suốt quá trình. 

Đúng ra cũng có rất nhiều người thành công trong việc tháo niềng răng tại nhà, nhưng chắc chắn sẽ gặp những tác dụng phụ nhất định. Điều này có thể bao gồm răng nhạy cảm, đặc biệt bạn sẽ làm trầy xước men trên bề mặt răng của bạn.

Niềng răng chỉ nên được loại bỏ bởi những nha sĩ chỉnh nha có trình độ. Họ có các công cụ thích hợp để loại bỏ các khí cụ niềng răng một cách an toàn khỏi răng của bạn. Bạn có thể tự làm mình bị thương nếu bạn cố gắng tháo niềng răng ở nhà, vì nhiều mảnh khá sắc nét.

Chung quy lại là bạn không nên tháo niềng răng tại nhà vì nó sẽ gây tổn hại đến những chiếc răng của bạn. Bên cạnh đó nếu như có sai sót thì có phải là tiền mất tật mang, nên lời khuyên là hãy đến các nha khoa uy tín để các nha sĩ sẽ hỗ trợ bạn quá trình này nhé.

thao-nieng-rang-1
Có nên tháo niềng răng tại nhà không?

Có đau khi tháo niềng răng không?

Hầu hết mọi người không bị đau khi tháo niềng của răng. Tuy nhiên, chắc chắn là sẽ có một chút khó chịu, và bạn có thể cảm thấy đau nhức một chút khi các dây niềng được gỡ bỏ. Điều này là do sự giảm áp lực từ răng của bạn. Răng sẽ nhạy cảm vì không có gì giữ chúng lại với nhau.

Lúc này, bạn có thể kiểm soát cơn đau nào bằng cách dùng thuốc không kê đơn như Ibuprofen hoặc tuân theo các chỉ dẫn/ toa thuốc của nha sĩ.

Chuẩn bị gì cho việc loại bỏ niềng răng

Sẽ không có bất kỳ một cách tốt nhất nào để chuẩn bị cho việc tháo niềng răng của bạn ngoài việc bạn phải thật bình tĩnh. Tuy nhiên, nếu bạn nhạy cảm với việc nằm trên bàn mổ hay bị lo sợ đau nhức, bạn có thể muốn cân nhắc dùng thuốc giảm đau không kê đơn trước cuộc hẹn. 

Bạn cũng nên đánh răng và làm sạch niềng răng trước khi đến nha khoa để loại bỏ niềng răng. Điều này sẽ làm cho quá trình loại bỏ dễ dàng hơn cho cả bạn và bác sĩ chỉnh nha của bạn.

thao-nieng-rang-2
Chuẩn bị gì cho việc loại bỏ niềng răng?

Quá trình tháo bỏ niềng răng

Bước 1

Để tháo niềng răng, bác sĩ chỉnh nha sẽ sử dụng một thiết bị kim loại đặc biệt để nới lỏng từng giá đỡ trên răng của bạn. Điều này thường sẽ làm bật niềng răng của bạn bao gồm dấu ngoặc và dây. Nếu bạn có một dải mol – là một dải kim loại neo niềng răng vào hàm của bạn, bác sĩ chỉnh nha cũng sẽ loại bỏ cái này ra.

Bước 2

Sau khi tháo niềng răng, răng của bạn sẽ cần được làm sạch kỹ lưỡng. Đó là bởi vì niềng răng có xu hướng dính những mảng bám và thức ăn trong từng kẽ răng của bạn. Bác sĩ chỉnh nha của bạn cũng sẽ đánh bóng răng của bạn bằng máy mài cứng, loại bỏ bất kỳ dư lượng nào của chất kết dính được sử dụng để cố định giá đỡ của bạn vào răng.

thao-nieng-rang-3
Quá trình tháo bỏ niềng răng

Bước 3

Sau khi làm sạch, bác sĩ chỉnh nha của bạn có thể chụp X-quang, lấy dấu răng hoặc ảnh kỹ thuật số. Điều này là để giúp kiểm tra xem niềng răng đã hoàn thành công việc của nó chưa. 

Bên cạnh đó những phép đo này và dùng một số mô hình kỹ thuật số cũng là để tạo ra cho bạn một chiếc hàm duy trì. Đây là thiết bị chỉnh nha mà bạn có thể phải đeo để giúp duy trì răng được ổn định sau quá trình niềng răng. Hàm duy trì sẽ giúp ngăn chặn răng của bạn thay đổi. Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ hướng dẫn bạn về thời điểm và tần suất đeo hàm duy trì của bạn.

Đọc để biết thêm về hàm duy trì và công dụng của nó: Hàm duy trì là gì? Vì sao nên đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Bước 4

Cuối cùng, bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra răng khôn của bạn (nếu bạn có chúng). Nếu răng khôn của bạn chỉ mới xuất hiện, sau khi tháo niềng răng, bác sĩ chỉnh nha có thể sẽ đề nghị cắt bỏ chúng. Điều này là để ngăn chặn sự thay đổi trong tương lai đối với răng vừa niềng.

thao-nieng-rang-4
Kết quả quá trình tháo niềng răng

Mất bao lâu cho quá trình tháo niềng răng?

Toàn bộ quá trình tháo niềng răng, làm sạch răng và lắp bạn cho bạn hàm duy trì thường sẽ mất khoảng một giờ đến hai giờ. Có thể mất nhiều thời gian hơn hoặc ít hơn, tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn.

Những lưu ý chăm sóc răng miệng sau khi tháo niềng răng

Việc làm sạch và chăm sóc răng miệng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều sau khi tháo niềng răng. Hãy chắc chắn làm sạch răng nhiều lần trong ngày, đặc biệt là sau bữa ăn. Bạn cũng có thể bắt đầu dùng chỉ nha khoa để loại bỏ những chất bám trong kẽ răng. 

Sử dụng nước súc miệng có thể giúp giảm bất kỳ sự đổi màu nào do niềng răng của bạn gây ra, cũng như các phương pháp điều trị làm trắng. Trong một số trường hợp, sự đổi màu có thể tự giải quyết trong quá trình tái tạo tự nhiên.

Nếu răng của bạn bị đau sau khi tháo mắc cài, bạn có thể cân nhắc tránh các thức ăn dai hoặc cứng. Tránh xa bỏng ngô, kẹo cao su và rau sống cho đến khi răng bạn cảm thấy bình thường trở lại. Nếu bạn bị sưng nướu thì cũng đừng quá lo lắng vì tình trạng này sẽ hết trong vòng khoảng 2 tháng sau khi tháo niềng răng.

Nếu bác sĩ chỉnh nha của bạn đã trang bị cho bạn một hàm duy trì, hãy nhớ đeo nó theo chỉ dẫn. Nếu không thì răng của bạn có thể dễ dàng dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu và bạn có thể sẽ phải niềng răng lại. Đảm bảo làm sạch răng thường xuyên, đồng thời đến gặp bác sĩ chỉnh nha để họ có thể kiểm tra vị trí răng của bạn.

thao-nieng-rang-5
Những lưu ý chăm sóc răng miệng sau khi tháo niềng răng

Lời kết

Hầu hết những người niềng răng đều mong chờ đến ngày được tháo ra. Quá trình này là khá đơn giản nhưng bạn không nên làm nó tại nhà. Đảm bảo làm theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha về chăm sóc sau, sử dụng hàm duy trì và tái khám sau khi tháo niềng răng. Thường xuyên đánh răng, dùng chỉ nha khoa và làm sạch sẽ giúp đảm bảo răng của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm một cơ sở nha khoa uy tín tại TPHCM thì hãy ghé ngay đến nha khoa Liberty nhé. Tại đây, bạn sẽ có được kết quả niềng răng hiệu quả rõ rệt, bên cạnh đó Liberty cũng cung cấp đa dạng các dịch vụ khác như răng sứ thẩm mỹ/ bọc răng sứ, chăm sóc răng miệng, khám chữa các bệnh lý răng miệng.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài tự buộc có là phương pháp chỉnh nha hoàn hảo của bạn?

NHA KHOA LIBERTY

Địa chỉ: 101 Văn Cao, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, TP.HCM

Hotline: 0702 222 200

Email: Nhakhoaliberty@gmail.com

Website: https://nhakhoaliberty.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo