0702 222 200

Mất răng số 7 có niềng được không?

Mất răng số 7 ảnh hưởng khá nhiều đến chức năng nghiền, nhai của hàm và nếu bị mất răng số 7 có thể niềng được không? Cùng Liberty giải đáp qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về răng số 7

Ở một người trưởng thành sẽ có tổng cộng là 32 răng và được chia đều mỗi hàm. Được chia thành 4 nhóm chính như sau:

– Nhóm răng cửa gồm 8 cái răng, gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới, có chức năng chính là cắn và xé thức ăn.

– Nhóm răng nanh có 4 cái răng, gồm 2 răng hàm trên và 2 răng dưới, cũng có vai trò chính là dùng để kẹp, xé thức ăn.

– Nhóm răng hàm nhỏ có 8 cái răng, gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới, dùng để xé và nghiền nát thức ăn.

– Nhóm răng hàm lớn tổng cộng 12 răng (răng số 6, 7 và 8, răng số 8 hay còn gọi là răng khôn), gồm 6 răng hàm trên và 6 răng hàm dưới. Các răng cối có chức năng quan trọng là nhai, nghiền nát thức ăn.

rang-so-7-1
Vị trí răng số 7 trên hàm răng.

Còn với răng số 7 hay còn gọi là răng cối số 2, mọc ở vị rí giữa răng số 6 và số 8, nó có kích thước khá lớn và có cấu tạo khá phức tạp. Răng số 7 bắt đầu mọc từ khoảng 12 tuổi và mọc duy nhất 1 lần vĩnh viễn.

Khi bị mất răng số 7, nó sẽ không mọc lại nữa. Răng số 7 có cấu tạo nhiều ống tủy va khá nhiều chân so với các răng khác. Với răng số 7 ở hàm dưới thường có 2 chân còn răng số 7 hàm trên có 3 chân và mỗi chân răng trung bình có đến 3 ống tủy. Vì có cấu trúc phức tạp như thế nên điều trị khi mất răng số 7 sẽ rất khó khăn.

Mất răng số 7 mang đến hậu quả gì?

Gặp khó khăn trong việc nhai, nghiền thức ăn

Với cấu trúc răng của mỗi người vốn đã khá ổn định nên trường hợp thiếu dù chỉ một cái cũng sẽ làm cho việc ăn uống gặp rất nhiều bất tiện. Cụ thể:

Mất răng số 7 khiến việc ăn trở nên rất khó khăn, cần nhiều lực nhai và nếu nghiền yếu sẽ làm thức ăn không được nát trước khi xuống hệ tiêu hóa. Điều này gây nhiều ảnh hưởng không tốt tới dạ dày và đường ruột.

Việc thức ăn rơi vào khoảng trống khi mất răng số 7 sẽ dẫn đến việc chúng ta phải luôn điều chỉnh mức thức ăn hợp lý để không rơi vào chỗ mất răng.

Ngoài ra, mất răng số 7 sẽ tạo thành một khoảng trống lớn trên khuôn hàm, làm các răng bên cạnh có nguy cơ bị đổ nghiêng, xô lệch, thậm chí gây ảnh hưởng đến hệ thống nhai của hàm.

Ảnh hưởng đến phát âm

Mất răng số 7 cũng có thể làm cho quá trình phát âm kém chính xác và tròn chữ, gây ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày.

Gây ra bệnh lý về răng miệng

Những khoảng trống tại vị trí mất răng là một trong những môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển và sinh trưởng, dẫn đến nhiều bệnh lý: sâu răng, viêm nha chu, viêm chân răng, viêm lợi, … và gây hại đến những chiếc răng còn lại.

mat-rang-so-7-2
Mất răng số 7 gây ra các bệnh lý về răng miệng, đau nhức

Gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Khi bị mất răng số 7 nếu không được phát hiện và phục hình sớm có thể dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm và tụt lợi.

Việc mất răng số 7 còn khiến các răng xung quanh thiếu đi sự nâng đỡ, từ đó sẽ gây áp lực lớn lên các quai hàm, làm xuất hiện các cơn đau cơ hàm hoặc đau khớp thái dương hàm, đau đầu,…

Xem thêm: Top 4 phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Ngoài ra, các răng ở bên cạnh sẽ có xu hướng xê dịch vào khoảng trống mà răng số 7 bị mất, các răng đối diện cũng sẽ có dấu hiệu thụt xuống hoặc trồi lên quá đà. Về dài lâu, nếu không điều trị sớm sẽ gây ra các vấn đề lệch khớp cắn, nặng thì có thể dẫn tới liệt cơ hàm và lệch mặt mất thẩm mỹ.

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Khi chúng ta mất răng số 7, điều này sẽ khiến cung hàm bị mất cân đối, da mặt bên mất răng bị chảy xệ, hai má bị hóp vào và vùng da xung quanh miệng cũng xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn khiến gương mặt trở nên già đi rất nhiều so với tuổi thật.

Lâu dần, nếu việc mất răng số 7 không được điều trị sớm rất có thể sẽ làm khuôn mặt bị lệch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ dẫn đến cảm giác ngại và thiếu tự tin khi giao tiếp.

mat-rang-so-7-10
Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi mất răng số 7

Khi mất răng số 7 có thể niềng răng không?

Ngay nay, với những tiến bộ về mặt công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nha khoa thì những thắc mắc rằng liệu khi mất răng số 7 có niềng răng thẩm mỹ cao cấp được không sẽ không còn là nỗi lo lắng nữa.

Thậm chí, việc mất răng số 7 là một cơ hội thuận lợi cho răng dịch chuyển về vị trí đẹp theo đúng tính toán của nha sĩ, giúp rút ngắn thời gian và đạt hiệu quả cao trong quá trình niềng.

Xem thêm: Niềng răng có cần nhổ răng khôn không?

Mặc dù câu trả lời là mất răng số 7 vẫn có thể niềng được nhưng cần phải nhanh chóng trồng lại răng số 7 đã bị mất trước khi chỉnh nha răng kết thúc. Hiện nay có hai phương pháp phục hình răng và trồng răng khi mất răng như sau:

Kỹ thuật phục hình răng giả

mat-rang-so-7-3
Sử dụng phương pháp phục hình răng giả khi mất răng 7 trước khi niềng

Bằng phương pháp trồng răng implant, tức là cấy chân răng nhân tạo vào khung xương hàm, kết nối với abutment rồi sau đó dán mão sứ lên trên răng. Khi tiến hành phương pháp này, nha sĩ sẽ hạn chế mài răng ở bên cạnh hay tác động vật lý tới những răng xung quanh.

Răng được trồng lại gần giống như một chiếc răng mới với chân răng, thân răng, mão răng, tạo tính vững chắc và thẩm mỹ cao. Chân răng tự nhiên sẽ được thay thế bằng trụ implant nên không gây ra tình trạng huỷ xương do mất răng. Hiện tại, phục hình răng – trồng răng implant cho người bị mất từ chân răng cho đến mặt nhai là một biện pháp tốt nhất để điều trị mất răng số 7.

Cầu răng sứ

Đây cũng là một trong những biện pháp khắc phục mất răng số 7, nhưng hiệu quả sau khi trồng răng không mấy tốt hơn so với trồng răng implant. Nhược điểm của phương pháp này là phải mài những răng ố số 6 và số 8, khiến các răng này trở nên yếu dần và chức năng nhai nghiền cũng suy giảm.

Kết

Răng số 7 có vai trò rất quan trọng trong việc nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. Việc mất răng số 7 vẫn có thể niềng răng nhưng cần có những phương pháp trồng lại răng trước khi niềng. Do đó, với những bạn mất răng số 7 và muốn niềng răng thì hãy ghé Libertycơ sở nha khoa uy tín tại TPHCM để được thăm khám và tư vấn với những phương pháp niềng răng hiệu quả rõ rệt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo